Home BẤT ĐỘNG SẢN Người dân lo lắng dự án nhà ở bình dân dưới 25...

Người dân lo lắng dự án nhà ở bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 có dấu hiệu bị xóa sổ

Dự án Nhà ở bình dân nếu thống ở hai năm trước đạt ngưỡng 20 – 25 triệu đồng nhưng hiện tại giá sàn của phân khúc này đã tăng lên đến hơn 30 triệu đồng/m2 chưa thuế.

Công ty DKRA Việt Nam công bố báo cáo quý 1 – 2020 thị trường bất động sản nhà ở TP. HCM và vùng lân cận vào sáng ngày 8/4.
 

Covid – 19 tác động thế nào đến thị trường bất động sản

 
Trong quý 1 đầu năm 2021, dịch Covid – 19 tái phát dẫn đến thị trường bất động sản TP. HCM và các vùng lân cận ở nhiều phân khúc khác nhau có nhiều biến động trái chiều – Ông Võ Hồng Thắng (Trưởng phòng R&D DKRA Việt Nam) cho hay.
 
Đất nền là phân khúc được đánh giá là vướng phải nhiều sóng gió nhất bởi nguồn cung sụt giảm chỉ bằng 96% so với quý 4 – 2020 nhưng bù lại sức hấp dẫn tăng lên đến 37%. Tại Long An, sức mua nhà khả quan hơn khi lượng giao dịch thành công lên tới 65% nguồn cung của toàn thị trường. Ngược lại khu vực Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương sức mua lại bị giảm đáng kể so với những quý trước. Trong khi đó, quỹ đất sạch tại TP. HCM ngày càng khan hiếm, thị trường đất nền vùng ven tiếp tục giữ được thế chủ lực.
 
Nếu không tìm hiểu kỹ người mua sẽ bị mua đắt do môi giới đẩy giá do khan hiếm nguồn cung
 
Tại TP. HCM mặt bằng giá tăng cục bộ ở phân khúc đất nền. Ở phân khúc căn hộ giá bán điều chỉnh tăng với việc thành lập TP. Thủ Đức thậm chí nhiều dự án thiết lập mặt bằng mới chạm ngưỡng phân khúc hạng sang.
 
“Năm 2021, giá nhà được dự báo sẽ tiếp tục tăng khi chu kỳ tăng trưởng của thị trường chưa kết thúc, dự kiến khoảng 10% so với năm 2020” – Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết.
 
Chuyên gia tài chính TS Đinh Thế Hiển lý giải về cơn “sốt” nhà đất, chứng khoán thăng hoa trong thời kỳ Covid – 19 như sau: “Với nhà đầu tư cá nhân có số vốn ít ỏi không đủ để đầu tư bất động sản thì chứng khoán rõ ràng là một kênh sinh lời tốt hơn hẳn so với việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng. Còn với những người kinh doanh thì cố gắng giữ được thị phần và không bị lỗ đã là tốt lắm rồi”.
 

Do vậy, nguồn tiền nằm bất động trong túi sẽ được đầu tư vào bất động sản nhằm duy trì nguồn vốn đồng thời còn sinh lời được nếu dịch chuyển phần vốn đó sang chứng khoán.
 

Giấc mơ an cư của những người có thu nhập thấp trở nên xa vời

 
Theo ghi nhận của DKRA Việt Nam thì nguồn cung và lượng tiêu thị giảm gần một nửa so với quý trước. Căn hộ hạng A vẫn đang được săn đón đồng thời căn hộ hạng sang cũng được gia tăng đáng kể. Căn hộ hạng C lại vắng bóng trên thị trường và nguồn cung chủ yếu tập trung ở khu Đông thành phố khi TP Thủ Đức chính thức được thành lập.
 
Báo cáo tình hình thị trường bất động sản trong quý IV – 2020 của Bộ Xây dựng cho thấy giá bình quân căn hộ chung cư bao gồm tất cả phân khúc tăng 2 – 3% tại Hà Nội, 3 – 4% tại TP. Hồ Chí Minh so với cùng kỳ năm 2019.
 
Dự án nhà ở bình dân dưới 25 triệu đồng/m2 dường như bị xóa sổ
 
Đáng chú ý, phân khúc nhà ở bình dân có mức dưới 25 triệu đồng/m2 rất khan hiếm. Tại Hà Nội, những dự án này chỉ xuất hiện tại các khu vực xa trung tâm và hạ tầng kém hoặc chưa được đồng bộ. Còn tại TP. HCM thì những dự án này hầu như vắng bóng.
 
Ông Nguyễn Hoàng – Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cũng khẳng định giá căn hộ hạng C ngày càng tăng và những dự án bình dân giá 20 – 25 triệu đồng/m2 đã tăng lên trên 30 triệu đồng/m2 chưa tính thuế VAT.
 
 
Tâm Phạm

Giữ liên lạc

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

Tin nóng

Tin tức liên quan

Để lại bình luận của bạn:

Please enter your comment!
Please enter your name here