Home SỰ KIỆN NÓNG Thông điệp đầu tiên của tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi...

Thông điệp đầu tiên của tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi toàn ngành giáo dục

Một ngày sau khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đã có thông điệp đầu tiên gửi tới giáo viên cả nước. Bộ trưởng bày tỏ trăn trở đầu tiên sau khi nhận trọng trách mới.

Thông điệp đầu tiên của tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn có tựa đề “Ngành và nghề của chúng ta”.

“Đổi mới phải bắt đầu từ người thầy”

“Ngày 8/4/2021, tôi vinh dự được Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao phó đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đây là một vinh dự to lớn đối với tôi, nhiệm vụ này rất nặng nề, nhiều áp lực, nhiều khó khăn thách thức. Những suy nghĩ và trăn trở đầu tiên của tôi sau khi nhận nhiệm vụ là những suy nghĩ về nghề nghiệp và sự nghiệp của nhà giáo chúng ta”, tân Bộ trưởng mở đầu.
Bản thân cũng là một nhà giá, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nhận định ngành giáo dục, nghề làm thầy là nghề vinh quang. Nhiệm vụ càng lớn, trách nhiệm càng nặng nề, yêu cầu càng cao thì vinh quang đó càng lớn.
Thông điệp đầu tiên của tân Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn
Tân Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn
“Chúng ta đang sống và đang làm việc, cống hiến trong thời khắc mà đất nước, dân tộc đang dâng niềm khát vọng bứt phá, mong đưa cơ đồ đất nước lên một vị thế phát triển mới, văn minh và thịnh vượng. Một phần nhiệm vụ trọng đại đó phó thác cho ngành giáo dục của chúng ta. Để đảm đương được sứ mệnh này, không có cách nào khác, chúng ta cần kiên trì và tích cực đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới”.
Thừa nhận nhiệm vụ của người nhà giáo rất nặng nề nhưng tân Bộ trưởng cũng chỉ ra những điểm thuận lợi trong các năm qua. “Đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo và chỉ hướng đã thật rõ ràng, vấn đề là cách làm. Chúng ta sẽ cùng nhau chung sức, tập hợp trí tuệ, đồng tâm hiệp lực để làm cho giáo dục ngày càng tốt thêm lên”.
Tân Bộ trưởng đề cao việc “đổi mới phải bắt đầu từ người thầy và phát triển người thầy, đổi mới phù hợp với thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, căn cứ từ thực tiễn, giải những bài toán từ thực tiễn để chất lượng giáo dục ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai tốt hơn hôm nay theo một định hướng chiến lược”.

Vị thế và niềm tin vào nhà giáo

Tiếp đến PGS.TS Nguyễn Kim Sơn đánh giá về vị thế của nhà cần phải được củng cố, sự tôn nghiêm của nghề cần phải được giữ gìn. “Điều này cần nhiều phía và liên quan nhiều yếu tố, nhưng trước hết và quan trọng nhất là do chính nhà giáo chúng ta. Chỉ có thể bằng sự cố gắng, gương mẫu, bằng trí tuệ và tấm lòng yêu nghề yêu trò, yêu tri thức và lẽ phải, bằng sự tự trọng và tự tôn chúng ta mới dần làm cho nghề giáo tôn nghiêm thêm”, ông viết.
Để làm được những điều này, “người nhà giáo trước hết phải tự tin vào chính mình, tin vào khả năng, tin vào phẩm chất nhà giáo, đạo đức nhà giáo mà chúng ta đang có và đang tạo dựng”.
Tân Bộ trưởng đánh giá vẫn còn không ít những tâm tư và lo lắng, những thiệt thòi và thậm chí là oan uổng. Nhưng người nhà giáo “hãy nhìn về phía học trò thân yêu, lẽ phải cao nhất và sự bù đắp lớn nhất nằm ở đó. Đó là nguồn cảm hứng và nguồn năng lượng sáng tạo bất tận của nhà giáo chúng ta.
Cả ở tầng nguyên lý lẫn thực tiễn, cuộc sống luôn công bằng, nếu chất lượng giáo dục dần dần nâng cao thêm, người học thấy hạnh phúc, thông tin tới xã hội đầy đủ, quản trị hiệu quả và với tinh thần cống hiến… niềm tin của xã hội với ngành nghề chúng ta chắc chắn sẽ tăng theo. Khi mỗi bài giảng, cuốn sách mà chúng ta soạn đều hướng tới học sinh, mỗi đổi mới chúng ta thực hiện đều vì những điều mà phụ huynh học sinh kỳ vọng và phụng sự cho sự phát triển của đất nước thì không có lý do gì để chúng ta không có vị thế xứng đáng trong xã hội”.
Tư lệnh ngành giáo dục nhấn mạnh “niềm tin không gì lay chuyển vào đội ngũ nhà giáo, giáo chức. Tôi tin các ngành, các lực lượng xã hội sẽ trân trọng và đồng hành, vốn đã vậy, giờ vẫn sẽ thế. Đảng ta đã nhìn rõ tầm quan trọng, Chính phủ đang rất quyết tâm, Thủ tướng rất quyết liệt, các bộ ngành khác đều thấu tỏ và chia sẻ, do đó chắc chắn chúng ta làm được việc lớn”.
Cuối thư, tân Bộ trưởng đặt quyết tâm là một nhà giáo, nhà quản lý, ông sẽ làm hết tâm sức vì ngành và phát triển ngành. Đồng thời, ông mong toàn thể các nhà giáo, người lao động, nhà quản lý trong ngành và ngoài ngành chung sức ủng hộ.
“Chúng ta cùng chung tay ngay bây giờ, từ lúc này. Trồng người là vì cả trăm năm, chúng ta ươm tạo những trái ngọt cho mai sau, nhưng ngay ngày hôm nay, chúng ta và xã hội đã phải nhìn thấy những cây chắc khoẻ và cành lá xanh tươi.
Xin kính chúc các cô giáo, thầy giáo, công chức, viên chức, người lao động trong ngành giáo dục sức khỏe, hạnh phúc, yêu nghề yêu đời và ngày càng được đời yêu”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn kết thư.
Hà Ly

Giữ liên lạc

16,985FansLike
2,458FollowersFollow
61,453SubscribersSubscribe

Tin nóng

Tin tức liên quan

Để lại bình luận của bạn:

Please enter your comment!
Please enter your name here